BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN ĐI TUYỂN DỤNG CỦA HITACHI

  20/06/2015

BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN ĐI TUYỂN DỤNG CỦA HITACHI

Một lần khi còn trẻ, Hitachi đã đến xin việc tại một công ty chuyên sản xuất đồ điện, ông bước vào phòng nhân sự của Công ty và nói rõ mục đích đến xin việc của mình và đề nghị họ sắp xếp cho ông bất cứ một công việc gì,dù là thấp kém nhất. Người phụ trách nhân sự thấy ông ăn mặc lôi thôi, bẩn thỉu, dáng người gầy nhỏ, thấy có vẻ không lý tưởng lắm, nhưng không muốn nói thẳng liền lấy cớ: “Hiện nay chúng tôi không thiếu người, tháng sau anh quay lại xem sao nhé!”. Đó thực ra là một câu từ chối, nhưng không ngờ một tháng sau, ông đến công ty đó,người này lại thoái thác là đang có việc, nên để vài ngày sau hãy nói. Vài hôm sau, ông lại đến công ty. Cứ như vậy vài lần nên người phụ trách đành nói rõ nguyên nhân: “Anh xem, anh ăn mặc xộc xệch thế này, không thể vào làm việc ở công ty chúng tôi được đâu”.

Thế là ông đã đi vay một ít tiền, mua cho mình một bộ quần áo tàm tạm và lại đến công ty. Người phụ trách nhân sự không còn cách nào khác liền nói với ông: “Anh biết quá ít về lĩnh vực đồ điện. Chúng tôi không thể nhận anh được”.

Hai tháng sau, ông lại đến công ty và nói: “Tôi đã học được chút kiến thức về đồ điện, ông xem có chỗ nào thiết sót để tôi còn học thêm”. Người phụ trách nhân sự nhìn ông mãi rồi mới lên tiếng: “Tôi làm nghề này mười mấy năm, hôm nay mới gặp được một người xin việc như anh. Tôi thực sự rất khâm phục anh”.

Qua câu chuyện của Hitachi, một nhà kinh doanh nổi tiếng đất Nhật Bản chúng ta thấy rằng, ở bất cứ thời đại nào và cho dù bạn là ai, người có tài năng hay không có tài năng thì bạn cũng không dễ dàng xin được một việc làm cho dù là “thấp kém nhất” nếu bạn không tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đối diện với các nhà tuyển dụng.

Ở thời đại hiện nay, khi mà nền kinh tế trong nước và thế giới ngày càng có nhiều biến động, kéo theo thị trường việc làm ngày càng có nhiều cạnh tranh, các nhà tuyển dụng càng chú trọng hơn nữa vào những ứng viên có ý thức trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn tuyển dụng. Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Trai xinh gái đẹp kể chuyện thi tuyển tiếp viên hàng không

Mới đây, hàng trăm bạn trẻ đã có mặt tại Hà Nội để tham dự một kỳ thi tuyển dụng tiếp viên cho một hãng hàng không. Ngoài những yêu cầu về hình thể, nụ cười tươi, thí sinh cần có vốn tiếng Anh giao tiếp trôi chảy và một số tài lẻ cần thiết.

GIỌNG NÓI GIÚP BẠN THÀNH CÔNG HƠN TRONG CÔNG VIỆC

Cho dù bạn không phải là một nhà hùng biện hay ca sĩ opera chuyên nghiệp, giọng nói luôn có khả năng thúc đẩy hoặc phá vỡ sự nghiệp của bạn. Cũng tương tự như cách mọi người đánh giá người khác qua ngoại hình, những người xung quanh cũng có thể đưa ra một

LÀM CHỦ HÌNH ẢNH CÁ NHÂN CHUYÊN NGHIỆP NƠI CÔNG SỞ

Bạn bảo là con người thì tất nhiên đi theo kiểu của người chứ sao! Nhưng khoan hãy khẳng định trước khi nhìn lại những dấu chân của mình xem chúng song song hay tạo thành hình chữ V - điều này dễ thấy hơn khi bạn đi biển và những dấu chân in trên cát. Nếu

“TỎA SÁNG” TRONG NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG TIẾP VIÊN VIETJET

“VietJet mong muốn trở thành hãng hàng không được yêu thích tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Do vậy, tiếp viên của VietJet không chỉ xinh đẹp, tự tin, phục vụ chuyên nghiệp, mà còn thân thiện, biết lắng nghe với nụ cười luôn nở trên môi”

CHỈ VÌ GIỌNG NÓI

Người ta thường có nhận định kiểu như: “Tính cách anh này cởi mở”, hay “chị kia sống khép kín”. Thực ra, khi nhận xét “cởi mở” và “khép kín”, người ta không dựa vào bản chất thật sự của đối tượng, mà chỉ căn cứ theo biểu hiện bên ngoài. Một nhà tâm lý học

SINH VIÊN NĂM CUỐI CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI XIN VIỆC

Khi bước vào năm học cuối cùng của giảng đường đại học, hầu hết các sinh viên không khỏi băn khoăn và lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy, các bạn sinh viên phải chuẩn bị những gì khi đi xin việc và phỏng vấn xin việc?