CUỘC CHIẾN CAM GO ĐỂ THÀNH TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

  11/08/2015

Các cô gái trẻ ở độ tuổi ngoài 20 sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách để có được công việc hào nhoáng, sang trọng và được khao khát bậc nhất thế giới.

Các cô gái phải trải qua kỳ thi tuyển rất căng thẳng để trở thành một tiếp viên hàng không. Ảnh: ABC News

Bài viết này được đăng trên CNN, theo lời kể của một cô gái trẻ, người từng tham gia kỳ tuyển tiếp viên của một hãng hàng không quốc tế.

Thân thiện, chu đáo và xinh đẹp. Đó là những tính từ mà người ta vẫn thường nhắc đến khi mô tả các cô gái làm nghề tiếp viên hàng không. Nhưng tất cả bọn họ đều phải trả giá rất nhiều để có được sự ngưỡng mộ ấy. 

Mỗi tháng, một hãng hàng không quốc tế nhận trung bình khoảng 15.000 đơn ứng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không, và tôi là một trong số đó. 

Và những gì đã trải qua buộc tôi phải dành sự kính trọng và ngưỡng mộ đáng kể với những người phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực này. Bởi rõ ràng, để trở thành một tiếp viên hàng không, bạn phải có nhiều thứ hơn là một gương mặt xinh đẹp, vóc dáng thanh tao và giọng nói ngọt ngào.

Sau tất cả, sự thành công của một hãng hàng không phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của phi hành đoàn. 

Thông tin tuyển dụng của hãng hàng không mà tôi đăng ký rất đơn giản: từ 21 tuổi trở lên, tốt nghiệp trung học, và có sải tay dài ít nhất 212 cm. Công bằng mà nói thì tôi rất tự tin, mặc dù ứng viên nào cũng hội tụ đủ những tiêu chuẩn ấy.

Nhưng tất cả sự tự tin ấy biến mất khi tôi đến tham dự ngày hội tuyển dụng, khi xung quanh tôi là những con người trẻ trung, xinh đẹp, và không muốn gì hơn ngoài việc dành những năm tháng đẹp nhất cuộc đời cho công việc tiếp viên hàng không.

 

Cuộc thi sắc đẹp

Bên cạnh tôi là 999 ứng viên tiềm năng khác, nhưng sau vòng sơ loại với những câu hỏi đại loại như: "Nếu được sinh ra một lần nữa, bạn muốn làm đàn ông hay phụ nữ?", số lượng giảm xuống chỉ còn 100 người.

Và tôi là một trong số những người lọt vào vòng trong.

3 giờ sau đó được dành để nói về đặc thù của hãng, cũng như kỳ vọng của ban giám đốc đối với các ứng viên. 

"Các cô phải sở hữu một hàm răng đều, đẹp, sáng bóng, nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không", người đứng đầu hội đồng tuyển dụng nói. "Không giống như cân nặng, hàm răng là thứ không thể chỉnh sửa trong thời gian ngắn", ông nói thêm. 

Ít nhất thì tôi có thể tự tin vào hàm răng của mình.

"Các cô cũng phải có một làn da trắng mịn, hồng hào. Không thể làm tiếp viên hàng không với gương mặt lấm tấm mụn trứng cá", ông cho biết. 

Da tôi khá đẹp. Thế là được thêm một điểm nữa. 

"Tóc phải đen", ông ta nói thêm và chỉ vào một cô gái có mái tóc nhuộm sáng màu: "Cô hãy tìm cách giấu nó đi hoặc hãy đổi sang màu tóc khác".

Tóc tôi màu đen. Tức là mọi thứ đến giờ vẫn ổn.

"Các cô cũng phải giấu sạch những cái mụn không đáng có".

"Và không đeo kính. Các cô phải có giấy của bác sĩ nếu muốn đeo kính. Nhưng hãy nhớ, lúc nào cũng phải chuốt mascara thật đậm". 

Tính tới thời điểm này, mọi thứ có vẻ giống một cuộc thi sắc đẹp hơn ngày hội tuyển dụng. Một cô gái không thể lọt qua vòng sơ loại bật khóc tức tưởi ngay giữa hội trường. Vấn đề nằm ở mái tóc của cô ấy.

Với những người đã vượt qua tất cả yêu cầu về ngoại hình, nhà tuyển dụng cho họ một giờ để hé lộ về những bí quyết giúp gây ấn tượng trong vòng thi tiếp theo. 

"Hãy giữ thái độ tích cực, cười thật tươi, luôn thành thật, giữ ý tứ, nhiệt thành, tự tin và lịch sự", ông nói.

Các tiếp viên của hãng China Eastern Airlines. Ảnh: Cosmopolitan-view

 

Cuộc phỏng vấn dài 13 giờ

Một tuần sau, chúng tôi, những ứng cử viên đã vượt qua lượt thi đầu, có mặt và sẵn sàng cho vòng phỏng vấn tiếp theo, kéo dài 13 tiếng với hàng loạt thử thách. 

9 giờ sáng, cuộc phỏng vấn đầu tiên bắt đầu, dưới hình thức một cuộc nói chuyện mặt đối mặt dài 5 phút, với một trong các nhà tuyển dụng. 

Sau đó, sự chờ đợi kéo dài hàng giờ, trước khi danh sách những người lọt vào vòng tiếp theo được công bố. Giấc mơ của 40 người chấm dứt. Tôi nằm trong số những người còn lại. 

Các cô gái tiếp tục được chia thành hai nhóm, với thử thách làm việc tập thể. Nhiệm vụ đầu tiên là "xây" một tòa tháp từ những tờ giấy A4, một cái kẹp và 3 sợi dây cao su. 

Nguyên tắc của việc làm trưởng nhóm là luôn quyết đoán, nhưng không bao giờ được phép tỏ ra hung hãn. Và tôi đã áp dụng rất tốt nguyên tắc ấy trong vòng thi này: chỉ định công việc cho các cô gái, nhưng vẫn thận trọng lắng nghe những lời góp ý. 

Nhiệm vụ của chúng tôi là xây dựng tòa nhà Ngân hàng Trung Quốc tại Hong Kong. Nhưng sản phẩm lại trông không khác nào một chiếc hộp thuốc lá nhăn nhúm. Nhóm còn lại xây dựng một tòa tháp Eiffel rất đẹp và tôi cảm thấy vô cùng lo lắng.

Ở thử thách thứ hai, chúng tôi phải tham gia một cuộc thảo luận nhóm, để tìm ra vị khách nên được nâng hạng trong một chuyến bay. Ban giám khảo đưa ra những lựa chọn rất khó xử: một đứa trẻ bị bỏ rơi, một người mẹ với con nhỏ, một cặp đôi cao tuổi, một người đàn ông với trái tim tan vỡ và phó chủ tịch của hãng hàng không.

Cuối cùng, một số ứng viên đã bị loại dù có câu trả lời rất logic.

"Cô gái trong chiếc váy màu ghi nên bị loại", một nhà tuyển dụng nói. "Cô ta không biết cách lắng nghe và cố gắng chỉnh sửa câu trả lời của người khác dù chưa đến lượt". 

Sau màn loại trừ của ban tuyển dụng, lượng ứng viên hạ xuống còn 20, và tôi vẫn còn cơ hội.

Vòng loại tiếp tục bằng một bài thi tiết tiếng Anh. Tôi gặp chút khó khăn, bởi đây không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi. Độ khó của bài thi khiến lượng ứng viên tiếp tục giảm từ 20 xuống 10, và may mắn một lần nữa mỉm cười với tôi. Thành tích thật đáng tự hào, vì dù sao tôi cũng nằm trong số 1 % của 1.000 người từng đăng ký ứng tuyển vào ngày đầu tiên.  

Tôi tràn trề hy vọng, mừng rỡ vì giấc mơ bay lượn sắp trở thành hiện thực. Mọi thứ đã ở trong tầm với và tôi sắp vươn tới mục tiêu của đời mình.

Thế nhưng, mọi thứ vẫn chưa kết thúc. 10 người chúng tôi trở về nhà vào cuối ngày, và đối mặt với một bài kiểm tra tâm lý trực tuyến. Yêu cầu là phải hoàn thành trước khi mặt trời mọc. 

"Không có câu trả lời đúng hoặc sai", chúng tôi được ban giám khảo dặn dò như vậy.

Bài kiểm tra gồm những câu hỏi kiểu như: "Bạn có hay tỏ ra nhạy cảm không? Thường xuyên, đôi lúc hay không bao giờ?"

Tôi thực sự không biết họ chờ đợi điều gì ở chúng tôi khi đặt ra những câu hỏi như thế. 

 

Vòng thi cuối cùng

Ngày tiếp theo, các ứng viên tiềm năng nhất sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn dài 15 phút. Họ hỏi tôi về kinh nghiệm làm việc, ý kiến về một số nghề nghiệp và yêu cầu hai bức ảnh toàn thân, trong trang phục công sở, cùng một bức ảnh đời thường. 

Những bức ảnh, cùng với các ghi chép trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp "ban giám đốc đánh giá sự hấp dẫn của cô khi không búi tóc. Đó là một yếu tố may mắn, có thể giúp cô vượt qua các ứng viên khác", một nhà tuyển dụng nói.

Tôi nghĩ điều này thật vô lý. Các cô gái Trung Quốc trông rất giống nhau trong bộ đồ công sở tối màu, với mái tóc búi cao. Vậy thì làm gì có yếu tố may mắn nào cơ chứ. 

Và cuối cùng, may mắn đã quyết định không mỉm cười với tôi. Tôi đã chạm một tay vào giấc mơ, và rồi thất bại ở phút cuối cùng. 

Nhưng dù sao, tôi vẫn dành rất nhiều sự kính trọng cho những người đang làm công việc này. Bởi họ là tập hợp của rất nhiều phẩm chất đáng quý, chứ không chỉ dừng lại ở một gương mặt xinh đẹp. 

Tôi đã gặp những cô gái trẻ trung, quyến rũ và thanh lịch. Vậy mà họ thậm chí không qua nổi vòng đầu tiên.

Còn những người qua được vòng cuối cùng, tất cả bọn họ đều vô cùng xinh đẹp, thông minh, và rất, rất điềm tĩnh. Đó là điều quan trọng nhất, khi bạn phải trải qua tới 13 giờ chờ đợi trong mệt mỏi.

 

- Sưu tầm trên Internet -

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Trai xinh gái đẹp kể chuyện thi tuyển tiếp viên hàng không

Mới đây, hàng trăm bạn trẻ đã có mặt tại Hà Nội để tham dự một kỳ thi tuyển dụng tiếp viên cho một hãng hàng không. Ngoài những yêu cầu về hình thể, nụ cười tươi, thí sinh cần có vốn tiếng Anh giao tiếp trôi chảy và một số tài lẻ cần thiết.

GIỌNG NÓI GIÚP BẠN THÀNH CÔNG HƠN TRONG CÔNG VIỆC

Cho dù bạn không phải là một nhà hùng biện hay ca sĩ opera chuyên nghiệp, giọng nói luôn có khả năng thúc đẩy hoặc phá vỡ sự nghiệp của bạn. Cũng tương tự như cách mọi người đánh giá người khác qua ngoại hình, những người xung quanh cũng có thể đưa ra một

LÀM CHỦ HÌNH ẢNH CÁ NHÂN CHUYÊN NGHIỆP NƠI CÔNG SỞ

Bạn bảo là con người thì tất nhiên đi theo kiểu của người chứ sao! Nhưng khoan hãy khẳng định trước khi nhìn lại những dấu chân của mình xem chúng song song hay tạo thành hình chữ V - điều này dễ thấy hơn khi bạn đi biển và những dấu chân in trên cát. Nếu

“TỎA SÁNG” TRONG NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG TIẾP VIÊN VIETJET

“VietJet mong muốn trở thành hãng hàng không được yêu thích tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Do vậy, tiếp viên của VietJet không chỉ xinh đẹp, tự tin, phục vụ chuyên nghiệp, mà còn thân thiện, biết lắng nghe với nụ cười luôn nở trên môi”

CHỈ VÌ GIỌNG NÓI

Người ta thường có nhận định kiểu như: “Tính cách anh này cởi mở”, hay “chị kia sống khép kín”. Thực ra, khi nhận xét “cởi mở” và “khép kín”, người ta không dựa vào bản chất thật sự của đối tượng, mà chỉ căn cứ theo biểu hiện bên ngoài. Một nhà tâm lý học

SINH VIÊN NĂM CUỐI CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI XIN VIỆC

Khi bước vào năm học cuối cùng của giảng đường đại học, hầu hết các sinh viên không khỏi băn khoăn và lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy, các bạn sinh viên phải chuẩn bị những gì khi đi xin việc và phỏng vấn xin việc?

BÀI HỌC TỪ CÂU CHUYỆN ĐI TUYỂN DỤNG CỦA HITACHI

Ở thời đại hiện nay, khi mà nền kinh tế trong nước và thế giới ngày càng có nhiều biến động, kéo theo thị trường việc làm ngày càng có nhiều cạnh tranh, các nhà tuyển dụng càng chú trọng hơn nữa vào những ứng viên có ý thức trang bị cho mình những kiến th